Cách bảo vệ Smartphone khỏi hacker bạn nên biếtCách bảo vệ Smartphone khỏi hacker bạn nên biết

Ngoài máy tính, hiện nay smartphone cũng đã trở thành mục tiêu chính của các hacker, những người muốn chiếm đoạt thông tin của bạn cho mục đích xấu. Để bảo vệ Smartphone của bạn khỏi các hacker hay còn gọi là tin tặc tấn công, bạn cần nắm rõ quy luật hoạt động của tin tặc, dấu hiệu điện thoại đang bị tấn công và cách phòng ngừa.

 

Những hình thức hacker – tin tặc tấn công smartphone

 

 

Điều khiển thiết bị từ xa: Lỗ hổng zero-day trong phiên bản mới nhất của Chrome cho Android được phát hiện gần đây cho phép hacker truy cập hòng chiếm quyền điều khiển hệ điều hành gốc của smartphone, đặc biệt có thể xảy ra trên tất cả phiên bản của Android. Mặc dù Google đã bịt kín lỗ hổng với Chrome, nhưng điều này không có nghĩa bạn đã an toàn, đặc biệt với những thiết bị Android đời cũ.

Nghe lén cuộc gọi từ xa: Một số thiết bị như Samsung Galaxy S6, S6 Edge và Samsung Note 4 gần đây bị lỗ hổng mà từ đó kẻ gian dễ dàng nghe lén cuộc gọi từ xa. Cuộc tấn công sử dụng phương thức man-in-the-middle, cho phép tin tặc kết nối các thiết bị với một trạm phát giả mạo, có thể đánh chặn các cuộc gọi điện thoại đến và đi, từ đó tin tặc có thể nghe, thậm chí là ghi lại cuộc gọi điện thoại. Mặc dù điều này yêu cầu tin tặc phải tiếp cận phạm vi gần thiết bị muốn đánh chặn, nhưng vấn đề ở chỗ là bạn sẽ không biết rằng mình đang làm việc với một trạm phát ảo do hacker tạo ra.

Theo dõi từ xa: PlaceRaider là một ứng dụng bí mật quân sự có khả năng đánh cắp những bức ảnh của bạn bằng cách sử dụng camera trên smartphone và có thể sử dụng hình ảnh đó để mô phỏng lại về bạn trong không gian 3D ảo, từ đó phát hiện các tài sản có giá trị để ăn cắp.

Tấn công nhà thông minh: Vấn đề này xảy ra thường trực đối với xu hướng Smart Home hoặc Internet of Things đang phát triển tại các gia đình. Hệ thống tự động hóa tòa nhà không hẳn là an toàn, yêu cầu bạn phải đưa ra những giải pháp bảo vệ đúng cách để tránh các mối đe dọa. Cũng như bất kỳ thiết bị có kết nối Internet nào, các thiết bị Internet of Things có thể bị dính lỗ hổng, đặc biệt khi các sản phẩm thông minh và smartphone có liên kết yếu. Ví dụ, nếu bạn có một hệ thống nhà thông minh được điều khiển bởi smartphone, hãy tưởng tượng những gì có thể xảy ra nếu một hacker giành quyền truy cập điều khiển từ xa trên thiết bị của bạn. Họ có thể mở khóa cửa ra vào, vô hiệu hóa camera hoặc tệ hơn nữa là chiếm toàn quyền điều khiển tòa nhà.

Ăn cắp tiền: Vào năm 2013, một loại malware mới xuất hiện. Về cơ bản đó là một loại scam độc hại có khả năng khóa máy tính của bạn và yêu cầu tiền chuộc nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng. Mã độc này được gọi là ramsomware và là một trong những loại phần mềm độc hại tồi tệ nhất trên mạng. Trong năm 2014, ransomware tấn công thiết bị Android dưới hình thức một cảnh báo FBI cáo buộc bạn vi phạm pháp luật và đòi tiền phạt để tránh bị đi tù, và rất nhiều người đã trả tiền phạt.

Ăn cắp thông tin nhận dạng: Từ một smartphone có thể dẫn đến hành vi trộm cắp danh tính trong rất nhiều cách khác nhau, và là một trong những rủi ro lớn nằm ở công nghệ NFC. Về cơ bản, tin tặc có thể tấn công thiết bị của bạn mà không cần bạn nhận diện, cho phép chúng lấy các dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị.

Tấn công từ chính thiết bị của bạn: Đôi khi các hacker không thực sự muốn các dữ liệu trên thiết bị của bạn, thay vào đó họ chỉ muốn sử dụng điện thoại như “một tay sai” cho các mục đích bất chính. Với phần mềm độc hại được cài đặt, smartphone của bạn có thể biến thành một zombie.

 

 

Dấu hiệu cho thấy điện thoại bạn đang bị hacker  – tin tặc tấn công

– Bạn không thể tắt điện thoại của mình. Thay vào đó, điện thoại của bạn bắt đầu thay đổi các tính năng khác nhau như tăng ánh sáng, tăng âm lượng…

– Điện thoại của bạn tự động khởi động lại, tự động tắt, quay số hoặc mở lung tung các ứng dụng. Nếu đó không phải do lỗi thiết bị thì có thể điện thoại của bạn đang bị theo dõi.

– Điện thoại của bạn bỗng dưng nhanh hết pin hơn thường ngày. Bởi nếu có một ứng dụng khả nghi đang chạy ngầm bên trong điện thoại của bạn thì điện thoại dễ dàng hết pin là điều dễ hiểu.

– Điện thoại dễ bị nóng ngay cả khi bạn không sử dụng. Điều này cũng chứng tỏ có thể có một ứng dụng không xác định đang chạy lén lút bên trong.

– Xuất hiện số điện thoại lạ trong danh sách cuộc gọi gần đây trong khi bạn chưa từng gọi.

– Xuất hiện tiếng ồn hoặc tiếng vang khi bạn thực hiện cuộc gọi mà trước đây chưa từng xảy ra.

 

Cách bảo vệ Smartphone khỏi hacker

 

Cách bảo vệ Smartphone khỏi hacker

– Sử dụng mật khẩu có độ an toàn cao

– Không sử dụng tính năng “nhớ mật khẩu” trên các trang web

– Sử dụng tính năng Duyệt web an toàn: Đây là tính năng bảo vệ thiết bị an toàn khỏi những phần mềm độc hại hay các trang đăng nhập giả nhằm đánh cắp mật khẩu trong suốt quá trình lướt web. Chỉ cần vào Chrome>Cài đặt>Bảo mật, người dùng sẽ thấy tùy chọn Duyệt web an toàn và kích hoạt nó.

– Cập nhật điện thoại thường xuyên: Để đề phòng tin tặc xâm hại đến hệ thống bảo mật, Google luôn cung cấp các bản cập nhật nhằm vá những lỗ hổng. Điện thoại Android sẽ hiện thông báo khi có bản cập nhật mới nhất. Vào Cài đặt>Giới thiệu về điện thoại>Cập nhật phần mềm để kiểm tra bản cập nhật của máy.

– Quét và nhận dạng ứng dụng: Khi cài đặt ứng dụng, điện thoại Android vẫn có thể bị nhiễm các phần mềm độc hại dù đã được Google quét. Người dùng cần vào Cài đặt>Google>Bảo mật>Google Play Protect và nhấn vào để biết các mối đe dọa bảo mật. Bằng cách này, Android sẽ theo dõi bất kỳ ứng dụng độc hại nào khi tải về máy.

– Tắt chức năng Nguồn không xác định: Điện thoại và dữ liệu cá nhân rất dễ bị tấn công bởi các ứng dụng từ nguồn không xác định. Để khắc phục điều này, người dùng chỉ cần vào Cài đặt>Bảo mật sau đó tắt chế độ Nguồn không xác định.

– Định vị thiết bị và xóa dữ liệu từ xa: Ngay cả khi điện thoại Android bị đánh cắp hoặc mất, người dùng vẫn xác định được vị trí hay bảo vệ các dữ liệu cá nhân miễn thiết bị có kết nối mạng và còn pin. Vào Cài đặt>Google>Bảo mật>Tìm thiết bị, ta có thể kích hoạt tính năng Định vị từ xa thiết bị, Cho phép khóa và xóa từ xa.

– Không nhấp vào đường link gửi kèm qua tin nhắn từ một người không quen. Đối với người quen thì bạn cũng nên đề phòng vì biết đâu người quen đó đã bị tin tặc tấn công trước.

– Nếu bạn cắm sạc điện thoại qua máy tính lạ thì khi máy được kết nối bạn chỉ nên chọn tính năng “ Chỉ sạc pin” để máy tính không truy cập được vào điện thoại.

– Tắt tính năng tự động kết nối wifi mà thay vào đó bạn hãy mở theo cách thủ công để hạn chế tình trạng wifi nào máy cũng tự vào thì tin tặc dễ tấn công hơn.

– Không mua hàng trực tuyển hoặc chuyển tiền qua mạng wifi công cộng.

Trên đây là bài viết Cách bảo vệ Smartphone khỏi hacker bạn nên biết . Chúc bạn thực hiện thành công!
Nếu điện thoại, máy tính bảng của bạn có bất kì vấn đề gì thì bạn hãy đem đến TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI – MÁY TÍNH BẢNG HÀ THÀNH MOBILE – hotline 0888 29 68 69 để được các chuyên viên kĩ thuật kiểm tra và sửa chữa kịp thời nhé.

Có thể bạn sẽ thích